Hướng Dẫn Edit Manga

Để giúp các bạn ko rành về photoshop nhưng có ý định edit manga, mình xin post 1 bài hướng dẫn edit manga cơ bản. Mình sẽ cố gắng post kèm ảnh cho các bạn dễ hiểu… đừng lười đọc nhé^^. Bài post này có thể giúp các bạn edit tương đối một bộ manga nào đó (nghĩa là khá đầy đủ, còn đẹp hay ko là còn… tùy khả năng mỗi người :p).

Mình ko biết có thiếu gì không nữa. Nhưng mình sẽ post hai phần, phần đơn giảnhơi hơi rắc rối (hơi hơi thui )

– Đơn giản: Ở đây mình sẽ hướng dẫn cách xóa chữ, type chữ…v.v.. nói chung là với những bản eng của các nhóm trans hầu như dùng cách này đều ổn vì họ đã làm sạch trang truyện rồi.
– Rắc rối hơn tí: Nếu với bản raw, hoặc bản dịch của nhóm nào đó trans… ẩu, bạn sẽ phải edit một tí để trang truyện của mình nó lung linh hơn nhá.

Đơn giản thôi nhé:

– Khi download file truyện về, extract ra rồi. Bạn mở PS, vào Menu>File>Open… (hoặc Ctrl+O) để mở trang truyện của mình lên^^. Thông thường định dạng của các trang truyện này là png đôi khi là jpg thậm chí là… gif^^.

– Với png khi mở trang truyện lên, bạn lưu ý ở bảng layer nếu nó báo là Background thì OK cứ vô tư làm tiếp , nhưng nếu nó báo là Index (như hình dưới) thì bạn phải vào Menu>Image>Mode>RGB color

để chuyển thành Background


nếu ko cứ type chữ thử sẽ có hiện tượng này nè^^

– Rồi xem nào, hình như trang này hơi tối tí hay hơi sang sáng chút… Nếu cảm thấy thế bạn cứ bấm Ctrl+L và điều chỉnh theo ý mình.

– Xong, tiếp theo tụi mình phải xóa mấy chữ này đi đã. Để xóa chữ trong hộp thoại, có nhiều cách, nhưng bạn nên dùng công cụ Eraser Tool (cứ gọi nó là cục tẩy đi cho gọn) (phím tắt là E) để xóa chữ, muốn đầu tẩy to hay nhỏ bạn nhấn dấu “[” và “]“. Lưu ý màu Background phải là trắng nhé, để chắc ăn bạn nhấn phím D màu sẽ trở lại default thế này ) rồi xoá nào… (quên nữa, nhớ phải tắt caps lock nha :p)

– Sao, bạn xóa xong rồi hả? Rồi,giờ phải type chữ vào chứ nhỉ^^. Để type chữ, bạn dùng công cụ Horizontal Type Tool (phím tắt là T). Kéo một ô vừa đủ cho hộp thoại và bắt đầu… type. Lưu ý những phần này tí nè:
+ Cỡ chữ khoản 13–>16 cũng được, tuỳ bạn, nói chung miễn sao chừa tí khoản trống trong ô thoại để nó “thở”, và ráng sắp cho nó gọn gọn nhé.
+ Nhớ chỉnh cho text ở chế độ smooth cho dễ xem
.
+ Với viền chữ: bạn vào Menu>Layer>Layer Style>Stroke… chọn màu vào độ dày viền tuỳ ý nhá, canh thế nào thấy đẹp mắt là được rồi .

+ Để xoay chữ: sau khi type xong bạn rê nhẹ chuột ra gần góc rìa biên bao chữ sẽ thấy một dấu xoay, cứ thế mà xoay thế nào tuỳ thích. Còn ko bạn hãy chọn chữ bằng Move tool (Phím tắt và V) và nhấn tổ hợp Ctrl+T (hoặc Menu>Edit>Free Transform) để điều chỉnh độ to nhỏ và xoay chiều cho nó.

– Với font bạn down cả bộ HL này về. Và nên dùng HL_Comic 1 cho các tất cả ô thoại thường. Còn những thoại khác (la hét, khóc lóc…) tuỳ ý bạn ứng
biến^^.

– Text đã xong, giờ thì đến SFX (âm thanh, tiếng động), đối với những chuyện shojo tình cảm có thể tạm bỏ qua nếu thấy cực quá… nhưng nếu là shonen hành động, bỏ qua SFX là 1 đều đáng tiếc.

– Với SFX, tuỳ theo mỗi người, có người type text trước rồi mới xóa phần chữ phía dưới, người lại xóa phần dưới rồi mới type, nói chung phải biết xóa những chữ bị dính vào nền đã nhé.

+ Xoá SFX: đầu tiên bạn vào công cụ Clone Stamp Tool (phím tắt là S). Đè Alt rồi rê chuột đến vùng chọn, sau đó buông Alt ra nhấp vào chỗ cần che, nó sẽ copy vùng mình chọn ban nãy đè lên phần mình muốn xóa^^. Cứ thế, vừa đè Alt vừa che những chữ phía dưới cho đến khi thấy vừa ý (cái này xấu đẹp sẽ tuỳ vào sự quen tay và mắt nhìn của mỗi người.

+ Còn 1 cách để che SFX nữa là dùng công cụ select: Rectangular marquee chẳng hạn^^ (phím tắt là M) . Kéo chọn vùng muốn chọn, sau đó nhấn Ctrl+C rồi Ctrl+V để nhân bản lên một lớp mới (dùng Ctrl+j cũng được) sau đó dùng Move Tool (phím tắt là V) để di chuyển nó sao cho vừa khớp che phần cần xoá. (với những nền có nhiều đoạn thẳng, mình nghĩ dùng cái này sẽ tốt hơn)… Nếu bạn lỡ làm hơi… ẹ cũng ko sao, vì khi type chữ đè lên nó có thể che bớt phần nào những chỗ lỗi (nhưng đừng edit ẹ quá nha^^)

+ Type SFX, ở đây mình ko nói đến font gì hay độ lớn ra sao, vì bạn cứ tự do ứng biến. Chỉ là với những âm thanh như bốp, chát, ầm ầm… thì để to to tí cho nó máu lạnh . Ý mình đang muốn đề cập đến cái này đây nè

Với kiểu chữ SFX trên, ngoài viền mình còn phải làm thêm nền của chữ^^, thật ra thì ít khi gặp SFX có nền và có khi người ta cũng bỏ qua việc đổ nền cho nó… nhưng nếu bạn muốn cho trang truyện của mình “xinh xắn” thì cứ làm cho vui nhé .

Rồi, giờ thì đánh chữ, cho viền, xoay chữ..v..v.. nói chung chừa cái nền chữ lại sau cùng. Sau đó qua ảnh gốc, phóng to hình lên bằng Zoom Tool (phím tắt là Z) hay nhấn tổ hợp Ctrl++ cũng dc . Cho nó to to vừa đủ thấy nhé. Sau đó chọn Rectangular marquee (phím tắt là M), rồi chọn 1 vùng nhỏ trong nền chữ (ráng chọn cho đẹp đẹp nhá )

Sau đó vào Menu>Edit>Define Fanttern… nó sẽ hiện cái bảng như thế này, bạn nên đặt tên nào đấy cho nó vì sau này mình có thể dùng lại và sẽ còn rất nhiều mẫu khác nhau, ở đây mình đặt là mẫu Cham bi

Rồi, giờ bạn trở qua trang edit, chọn phần chữ SFX mình type lúc nãy nhé, sau đó vào Menu>Layer>Layer Style>Pattern Overlay…, vào được cái bảng này rồi lại:

Sau đó OK !! Bùm, sẽ được thế này :

Nếu chịu khó chỉnh sửa SFX có thể khiến trang truyện của mình trông hay hơn đấy

– OK, edit xem như xong. Và đương nhiên truyện trắng đen nên save bằng đuôi png là tốt nhất , nhưng ui… save rồi lại thấy nặng quá >”<. Thế nên bạn phải vào Menu>File>Save for wed… (phím tắt là Alt+Shift+Ctrl+S) chỉnh sửa cho lại cho nó “nhẹ nhàng”. Mình thường chỉnh theo thông số này, các bạn cứ lấy tham khảo cũng dc . sau đó nhấn Save, chọn thư mục muốn save rồi OK!!

Thật ra save từng trang thì hơi lâu, định chỉ các bạn dùng action cho nhanh , nhưng action hơi khó hiểu với những bạn tay ngang:p. Tạm thời nhiêu đây mình nghĩ tạm đủ cho các bạn edit rồi đấy. Về edit raw thì để sau mình sẽ thêm vậy . Thân.

(Sưu tầm từ Cá Heo)

Advertisements
    • Star
    • Tháng Mười Một 5th, 2012

    If you desire to take a good deal from this post then
    you have to apply these strategies to your won web site.

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: