Cuộc Sống Có Mục Đích – Chương 3

Cái gì lèo lái cuộc đời bạn?

Tôi đã quan sát được rằng động cơ cơ bản

cho thành công là việc lèo lái

tác động của đố kỵ và ganh ghét!

Kinh Cựu Ước 4:4 (LB)

Người không có một mục đích thì như một con tàu

 không có bánh lái – một vật trôi dạt, vô hình, vô bóng.

Thomas Carlyle.

Cuộc đời của mọi người được lèo lái bởi cái gì đó.

Hầu hết các từ điển định nghĩa động từ lèo lái là “hướng dẫn, điểu khiển, hoặc là ra mệnh lệnh.” Bất cứ khi nào bạn lái một chiếc xe, động đậy một cái móng, hay một trái banh Gôn, bạn đang dẫn dắt, điều khiển, và định hướng cho nó vào khoảnh khắc đó. Cái gì là động lực lèo lái trong cuộc đời bạn?

Hiện giờ bạn có thể bị chi phối bởi một vấn đề, một áp lực, hoặc là một thời hạn chót. Bạn có thể bị chi phối bởi một ký ức đau đớn, một nỗi sợ hãi ám ảnh, hoặc một niềm tin vô thức. Có hàng trăm những trường hợp, giá trị, và cảm xúc mà có thể chi phối cuộc đời bạn. Đây là năm trong hầu hết những trường hợp thông dụng nhất:

Nhiều người bị dẫn dắt bởi tội lỗi. Họ dùng tất cả cuộc đời họ đang có vào những hối hận và dấu kín nỗi xấu hổ của họ. Những người bị tội lỗi dẫn dắt bị điều khiển bởi những ký ức. Người ta cho phép quá khứ của họ điều khiển tương lai họ. Người ta thường tự trừng phạt chính mình bằng việc phá hoại chính thành công của mình. Khi Cain phạm tội, tội của anh ta kết nối anh ta từ hiện thực của Thiên Chúa, và Thiên Chúa đã nói rằng, “Ngươi sẽ là một kẻ lang thang trên trái đất.” Điều đó miêu tả hầu hết con người ngày nay – lang thang trong suốt cuộc sống không có một mục đích nào.

Chúng ta là những sản phẩm từ quá khứ của chúng ta, nhưng chúng ta không bắt buộc phải là tù nhân của nó. Mục đích của Thiên Chúa không giới hạn bởi quá khứ của bạn. Ngài biến một kẻ sát nhân tên Moses thành người lãnh đạo và một kẻ hèn nhát tên Gideon thành một anh hùng dũng cảm, và Ngài có cũng thể làm những điều đáng kinh ngạc với phần còn lại của cuộc đời bạn. Thiên Chúa chuyên ban cho con người một khởi đầu mới mẻ. Kinh Thánh nói rằng, “Niềm hạnh phúc cho những kẻ có tội đã được tha thứ!… Sự khuây khỏa cho kẻ thú nhận những tội lỗi của họ và Thiên Chúa đã xóa đi bút tích cho họ.”

Nhiều người bị dẫn dắt bởi oán hận và giận dữ. Họ giữ lại để làm tổn thương và không bao giờ vượt qua được chúng. Thay vì giải phóng nỗi đau bằng cách tha thứ, họ nhẩm lại chúng nhiều lần trong tâm trí họ. Một vài người bị dẫn dắt bởi oán hận “bám chặt” và vô thức đồng hóa với nỗi giận dữ của họ, trong khi những người khác “thổi tung” và bùng nổ chúng lên người khác. Cả hai cách đáp lại này đều không lành mạnh và vô ích.

Oán hận luôn gây tổn thường bạn nhiều hơn là nó gây ra cho người mà bạn oán hận. Trong khi kẻ phạm tội với bạn đã quên đi hẳn tội lỗi và đã tiếp tục đi trong cuộc đời của chính hắn ta, bạn tiếp tục ngột ngạt trong nỗi đau của mình, mãi mãi nhớ lại quá khứ.

Nghe này: Những kẻ làm tổn thương bạn trong quá khứ không thể tiếp tục làm bạn thương tổn nữa trừ phi bạn giữ lại nỗi đau thông qua oán hận. Quá khứ là quá khứ! Không gì tiếp tục thay đổi được nó. Bạn chỉ đang làm đau chính mình với nỗi cay đắng của mình. Vì mục tiêu của chính mình, học hỏi từ nó, và sau đó để nó ra đi. Kinh Thánh nói rằng, “Lo lắng với chính mình đến chết trong nỗi oán hận là một hành vi ngu xuẩn, vô ý thức.”

Nhiều người bị dẫn dắt bởi sợ hãi. Những nỗi sợ hãi của họ có thể là kết quả của một kinh nghiệm đau thương, những mong đợi không thực tế, lớn lên trong một mái nhà dưới những chi phối mạnh mẽ, hay thậm chí là bẩm chất về gen. Bất chấp duyên cớ là gì, những người bị dẫn dắt bởi nỗi sợ thường lỡ mất những cơ hội tuyệt vời bởi vì họ sợ hãi mạo hiểm. Thay vào đó, họ chơi trong an toàn, tránh những rủi ro và cố gắng duy trì nguyên trạng.

Nỗi sợ hãi là một ngục tù lợi dụng chính nó mà sẽ cản trở bạn trở thành điều mà Thiên Chúa định sẵn cho bạn trở thành. Bạn phải chống lại nó với những vũ khí của niềm tin và tình yêu. Kinh Thánh nói rằng, “Tình yêu được định hình tốt phá tan sự sợ hãi. Vì nỗi sợ hãi là một cuộc sống đáng sợ và khập khiễng – nỗi sợ bởi sự chết, nỗi sợ của sự phán xét – là thứ mà chưa được định hình hoàn toàn trong tình yêu.”

Nhiều người bị dẫn dắt bởi chủ nghĩa duy vật. Khao khát của họ để đạt bằng được trở thành mục tiêu chung của cuộc đời họ. Sự dẫn dắt này luôn dẫn đến việc muốn nhiều hơn dựa trên những sự quan niệm sai mà lại chứa đựng nhiều ý chí hơn để làm tôi có nhiều hạnh phúc hơn, quan trọng hơn, và an tâm hơn, nhưng tất cả ba ý tưởng này đều không đúng. Những sự chiếm hữu chỉ cung cấp niềm hạnh phúc tạm thời. Bởi vì những thứ không thay đổi được, chúng ta cuối cùng cũng trở nên chán với chúng và sau đó muốn những phiên bản mới hơn, to hơn, tốt hơn.

Nó cũng là chuyện hoang đường như thể nếu tôi đạt được nhiều hơn, tôi sẽ trở nên quan trọng hơn. Giá trị tự bản thân nó và giá trị ròng không giống như nhau. Giá trị của bạn không phải được định bởi những định giá của bạn, và Thiên Chúa nói rằng hầu hết những thứ đáng giá trong cuộc đời không phải như vầy!

Câu chuyện hoang đường thông dụng nhất về tiền là có nhiều ý chí hơn làm tôi trở nên yên tâm hơn. Không phải vậy. Sự giàu có có thể bị thất lạc ngay lập tức thông qua một loạt các yếu tố không thể kiểm soát được. An ninh thật sự chỉ có thể được tìm thấy trong điều mà không thể bị lấy mất khỏi bạn – mối quan hệ của bạn với Thiên Chúa.

Nhiều người bị dẫn dắt bởi nhu cầu được thừa nhận. Họ cho phép những mong đợi của cha mẹ hay người bạn đời hay trẻ nít hay thầy cô giáo hay bạn bè điều khiển cuộc đời của chính họ. Nhiều người lớn vẫn đang cố gắng để kiếm sự công nhận của những bậc cha mẹ không hài lòng. Những người khác thì bị dẫn dắt bởi áp lực xã hội lên nhóm người cùng tuổi, luôn lo lắng bởi những gì mà người khác có thể nghĩ ra. Rủi thay, những người đi theo đám đông luôn lạc lối trong nó.

Tôi không biết tất cả mọi chìa khóa đến thành công, nhưng một chìa dẫn đến thất bại là cố gắng để làm hài lòng mọi người. Trở nên bị kiểm soát bởi những ý kiến của người khác là một cách đảm bảo làm lỡ mất những mục đích của Thiên Chúa cho cuộc đời bạn. Jesus đã nói rằng, “Không kẻ nào có thể phục vụ cả hai chủ.”

Có những động lực khác có thể lèo lái cuộc sống của bạn nhưng tất cả đều dẫn đến cùng một cái chết sau rốt: tiềm lực chưa được sử dụng, căng thẳng không cần thiết, và một cuộc sống không mãn nguyện.

Cuộc hành trình 40-ngày này sẽ cho bạn thấy làm thế nào để sống một cuộc sống có-mục-đích – một cuộc sống được dẫn dắt, điểu khiển và được định hướng bởi các mục đích của Thiên Chúa. Không có gì tác động nhiều hơn bằng việc nhận biết được các mục đích của Thiên Chúa cho cuộc sống của bạn, và không có gì có thể đền bù cho việc không nhận biết được chúng – không thành công, giàu có, danh tiếng, hay hài lòng. Không có một mục đích, cuộc sống là sự vận động không ý nghĩa, hành động không định hướng, và các sự kiện không có nguyên nhân. Không có một mục đích, cuộc sống là tầm thường, nhỏ mọn, và lạc lõng.

CÁC LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỐNG CÓ MỤC ĐÍCH

Có năm lợi ích lớn của việc sống một cuộc sống có mục đích:

Nhận biết được mục đích của bạn mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn. Chúng ta được tạo ra để mang ý nghĩa. Đây là tại sao người ta thử những phương pháp mơ hồ, như thuật chiêm tinh hay các bà lên đồng, để khám phá nó. Khi cuộc sống có nghĩa, bạn có thể chịu đựng hầu hết mọi thứ; không có nó, không có gì là chịu đựng được.

Một người đàn ông trẻ trong độ tuổi 20 đã viết rằng, “Tôi cảm thấy như là một sự thất bại bởi vì tôi đang chống lại để trở thành thứ gì đó, và tôi thậm chí còn không biết đó là gì. Tất cả những chuyện tôi biết làm thế nào để làm là để đối phó.  Một ngày nào đó, nếu tôi khám phá ra mục đích của mình, tôi sẽ cảm thấy tôi đang bắt đầu sống.”

Không có Thiên Chúa, cuộc sống không có mục đích, và không có mục đích, cuộc sống không có ý nghĩa. Không có ý nghĩa, cuộc đời không còn sự quan trọng hay hi vọng gì nữa. Trong Kinh Thánh, nhiều người đã biểu lộ sự vô vọng này. Isaiah than trách rằng, “Tôi đã lao động không có mục đích; tôi đã tiêu xài sức mạnh của mình vô ích và chẳng vào đâu cả.” Job đã nói, “Cuộc sống tôi kéo dài qua nhiều ngày vô vọng” còn nữa “Tôi bỏ cuộc; tôi chán sống. Để tôi yên. Cuộc sống tôi chẳng có nghĩa lý gì cả.” Bi kịch lớn nhất không phải là cái chết, mà là cuộc sống không mục đích.

Niềm hi vọng thì rất quan trọng cho cuộc sống của bạn giống như nước và không khí vậy. Bạn cần niềm hi vọng để đương đầu. Tiến sĩ Bernie Siegel nhận ra rằng ông ta có thể tiên đoán những bệnh nhân ung thư nào của ông được Chúa khoan hồng bằng việc hỏi, “Bạn có muốn sống đến 100 tuổi không?” Những người ý thức được cuộc sống có mục đích đã trả lời vâng và là những người hầu như sống sót. Niềm hi vọng đến từ việc có một mục đích.

Nếu bạn cảm thấy vô vọng, hãy cố lên! Những thay đối tuyệt vời sẽ xảy đến trong cuộc đời bạn khi bạn bắt đầu sống có mục đích. Thiên Chúa nói rằng, “Ta biết cái ta dự tính cho ngươi…. ‘Ta có những dự tính lành mạnh cho ngươi, không phải những dự tính làm đau ngươi. Ta sẽ cho ngươi hi vọng và một tương lai tốt đẹp.’” Bạn có thể cảm thấy rằng bạn đang đối mặt với một tình huống bế tắc, nhưng Kinh thánh nói rằng, “Thiên Chúa… có thể làm nhiều hơn những gì chúng ta dám hỏi hay mơ về nó – bỏ xa lắc xa lơ những lời cầu nguyện, khát vọng, suy nghĩ hay những hi vọng cao quý nhất của chúng ta.”

Nhận biết mục đích của bạn đơn giản hóa cuộc sống của bạn. Nó định nghĩa cái gì bạn làm và cái gì bạn không cần làm. Mục đích của bạn trở thành tiêu chuẩn mà bạn sử dụng để đánh giá những hoạt động nào là thiết yếu và cái nào không. Bạn đơn giản chỉ hỏi, “Liệu hoạt động này có giúp tôi hoàn thành một trong những mục đích của Thiên Chúa cho cuộc sống của tôi không?”

Không có một mục đích rõ ràng bạn không thể có nền móng để dựa trên đó đưa ra các quyết định, phân phối thời gian của bạn, và sử dụng những nguồn lực của bạn. Bạn sẽ có khuynh hướng lựa chọn dựa vào các tình huống, áp lực, và tâm trạng của bạn vào thời điểm đó. Những người không biết mục đích của họ cố gắng để làm quá nhiều – và điều đó gây nên căng thẳng, mệt mỏi, và mâu thuẫn.

Không thể nào là tất cả mọi thứ người ta muốn bạn làm được. Bạn chỉ có đủ thời gian để làm theo ý Chúa. Nếu bạn không thế hoàn thành nó, nghĩa là bạn đang làm nhiều hơn Thiên Chúa đã dự định cho bạn làm (hay có thể là bạn đang xem ti vi quá nhiều chẳng hạn). Việc sống có mục đích dẫn dắt đến một cách sống giản dị hơn và một thời gian biểu lành mạnh hơn. Kinh Thánh nói rằng, “Một cuộc sống khoe khoang, vờ vịt là một cuộc sống trống rỗng; một cuộc sống đơn giản và chất phác là một cuộc sống trọn vẹn.” Nó cũng dẫn tới sự yên bình trong tâm trí: “Ngài, Thiên Chúa, ban sự yên bình hoàn hảo cho những ai giữ vững mục đích của họ và đặt niềm tin của họ vào ngài.”

Nhận biết mục đích sống của bạn tập trung vào cuộc đời bạn. Nó tập trung những nỗ lực và năng lượng của bạn vào điều quan trọng. Bạn trở nên hiệu quả bằng việc được chọn.

Bản chất tự nhiên của loài người dễ bị chia trí bởi những vấn đề nhỏ mọn. Chúng ta chơi trò Theo Đuổi Tầm Thường với cuộc sống của chúng ta. Henry David Thoreau đã quan sát rằng người ta sống cuộc sống của “sự liều lĩnh câm lặng,” nhưng ngày hôm nay một cách mô tả hay hơn là sự chia trí bâng quơ. Nhiều người giống như những con quay hồi chuyển, quay mòng mòng theo một nhịp quay điên rồ nhưng không bao giờ đi đến bất cứ nơi đâu.

Không có một mục đích rõ ràng, bạn sẽ luôn thay đổi hướng đi, công việc, các mối quan hệ, các nhà thờ, hay những môi trường khác – hy vọng rằng mổi sự thay đổi sẽ dàn xếp ổn thỏa sự bối rối hay làm đầy sự trống vắng trong con tim bạn. Bạn nghĩ rằng, Có thể lần này sẽ khác, nhưng nó không giải quyết được vấn đề thật sự của bạn – một sự thiếu tập trung và phi mục đích.

Kinh Thánh nói rằng, “Đừng sống bất cẩn, thiếu suy nghĩ. Hãy chắc rằng bạn hiểu điều mà Chủ Nhân của bạn muốn.”

Năng lực của sự tập trung có thể được thấy trong ánh sáng. Ánh sáng bị khuếch tán ít năng lực hay ảnh hưởng hơn, nhưng bạn có thể tập trung vào năng lượng của nó bằng việc tập trung vào nó. Với một chiếc gương phóng đại, những tia sáng của mặt trời có thể tập hợp vào cỏ, giấy vụn làm chúng cháy bùng lên. Khi ánh sáng thậm chí được tập trung nhiều hơn nữa trở thành một tia la-ze, nó có thể cắt xuyên qua thép cứng.

Không có gì có hiệu lực bằng một cuộc sống có mục đích. Đàn ông và đàn bà, những người mà đã tạo nên sự khác biệt lớn nhất trong lịch sử là những người tập trung nhất. Ví dụ như, tông đồ Paul hầu như đã tự tay mình truyền bá Đạo Thiên Chúa trong suốt thời Đế Chế La Mã. Bí mật của ông là một cuộc sống có mục đích. Ông đã nói rằng, “Tôi đang tập trung tất cả sức lực của tôi vào điều này: Quên đi quá khứ và mong chờ những gì nằm phía trước.”

Nếu bạn muốn cuộc đời bạn có ảnh hưởng, hãy tập trung vào nó! Dừng ngay việc học đòi. Đừng cố gắng làm tất cả mọi thứ. Làm ít lại. Thậm chí cần tỉa tót lại những hoạt động tốt và chỉ làm những gì có ảnh hưởng nhất. Không bao giờ lẫn lộn hoạt động với việc sản xuất. Bạn có thể bận rộn nếu không có một mục đích, nhưng quan điểm của bạn là gì? Paul đã nói, “Ta hãy tập trung vào mục tiêu đó, vào những người muốn mọi thứ Thiên Chúa có cho chúng ta.”

Nhận biết mục đích của bạn thúc đẩy cuộc đời bạn. Mục đích luôn luôn sản sinh ra đam mê. Không có gì tiếp nghị lực cho ta như một mục đích rõ ràng. Mặt khác, đam mê xua tan đi những lúc bạn thiếu mục đích. Chỉ mỗi việc ra khỏi giường đã trở thành một việc nhỏ nhặt. Nó luôn là một công việc không ý nghĩa, không phải làm quá nhiều, làm chúng ta ủ rũ, làm suy yếu đi sức mạnh của chúng ta, và siết lại niềm hân hoan của chúng ta.

George Benard Shaw đã viết rằng, “Đây là niềm hân hoan thật sự của cuộc sống: việc bị sử dụng hết cho một mục đích được chính bản thân bạn nhận ra như một việc vĩ đại; là một sự ép buộc của tự nhiên thay cho một cơn sốt, kẻ ngốc nghếch ích kỷ nhỏ bé của ốm đau và oán hận, than phiền rằng thế giới sẽ không dâng hiến chính nó để làm bạn hạnh phúc.”

Nhận biết mục đích của bạn chuẩn bị bạn cho sự vĩnh hằng. Nhiều người tiêu xài cuộc sống của họ để cố gắng tạo nên một di sản vững bền trên Địa Cầu. Họ muốn được nhớ tới khi họ ra đi. Tuy nhiên, những gì ảnh hưởng nhất sau cùng sẽ không phải là cái mà những người khác nói về cuộc sống của bạn mà chính Thiên Chúa nói. Cái mà con người ta chưa nhận ra là tất cả những thành tựu đạt được cuối cùng rồi cũng sẽ qua đi, những ghi chép vỡ nát, danh tiếng héo tàn, và những chứng cứ bị quên lãng. Ở trường đại học, mục tiêu của James Dobson là trở thành nhà vô địch quần vợt của trường. Anh ta cảm thấy tự hào khi chiến tích của mình được đặt nổi bật trên kệ trưng bày chiến tích. Nhiều năm sau đó, người nào đó đã gửi thư cho anh về chiến tích đó. Họ đã tìm thấy nó trong sọt rác khi trường học tu sửa lại. Jim nói rằng, “Chỉ cần thời gian trôi qua thôi là đủ để tất cả những chiến tích của bạn bị vứt bỏ bởi ai đó!”

Việc sống để tạo ra những di sản cho trái đất là một mục tiêu ngắn hạn. Một người khôn ngoan sử dụng thời gian để dựng nên một di sản bất diệt. Bạn không phải được tạo ra trên Địa Cầu này để được nhớ đến. Bạn được đặt ở đây để chuẩn bị cho sự vĩnh cửu.

Một ngày bạn sẽ đứng trước Chúa, và ngài sẽ kiểm tra cuộc đời bạn, một cuộc thi cuối cùng, trước khi bạn đi vào sự bất diệt. Kinh Thánh nói rằng, “Hãy nhớ lấy, mỗi cá nhân chúng ta sẽ tự đứng trước nơi phán xét của Thiên Chúa… Đúng vậy đấy, mỗi chúng ta sẽ phải đưa ra một lời báo cáo cho Thiên Chúa.” May mắn thay, Thiên Chúa muốn chúng ta đỗ kì kiểm tra này, nên ngài sẽ đưa trước cho chúng ta câu hỏi. Từ Kinh Thánh, chúng ta có thể phỏng đoán Thiên Chúa sẽ hỏi chúng ta hai câu hỏi quyết định:

Trước hết, “Ngươi sẽ làm gì với Con trai ta – Jesus Christ?” Thiên Chúa sẽ không hỏi về lai lịch tôn giáo hay những quan điểm học thuyết. Điều duy nhất ảnh hưởng là, bạn có chấp nhận những gì Jesus đã làm cho bạn và bạn có học để yêu và tin ngài không? Jesus đã nói, “Ta là đường và là sự thật và cuộc sống. Không ai đến được Cha ta mà không thông qua ta.”

Thứ hai, “Ngươi đã làm gì với những gì ta đã đưa cho ngươi?” Bạn đã làm gì với cuộc sống của bạn – tất cả những món quà, tài năng, cơ hội, năng lực, mối quan hệ, và những nguồn lực mà Thiên Chúa đã ban cho bạn? Bạn đã xài chúng cho chính mình chưa, hay bạn đã dùng chúng cho mục đích mà Thiên Chúa tạo dựng nên bạn không?”

Việc chuẩn bị mình cho hai câu hỏi này là một tiêu của quyển sách này. Câu hỏi đầu tiên sẽ xác định đâu là nơi bạn dành sự sống bất diệt. Câu hỏi thứ hai sẽ xác định bạn làm gì trong sự bất diệt. Cuối quyển sách này, bạn sẽ sẵn sàng để trả lời cả hai câu hỏi.

NGÀY 3

NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CỦA TÔI

Điều để suy ngẫm: Việc sống theo mục đích là con đường dẫn đến bình yên

Lời cần ghi nhớ: “Ngài, Thiên Chúa, ban sự yên bình hoàn hảo cho những ai nắm chắc mục tiêu của họ và đặt niềm tin của họ vào ngài.” Isaiah 26:3

Câu hỏi để cân nhắc: Gia đình và bạn bè sẽ nói gì chính là sự ảnh hưởng lèo lái cuộc đời tôi? Tôi muốn nó trở thành cái gì?

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: