Cuộc Sống Có Mục Đích – Chương 4

CHƯƠNG 4
Tạo ra để tồn tại mãi mãi
Thiên Chúa đã… gieo trồng sự vĩnh cửu
trong trái tim con người.
Kinh Cựu Ước 3:11 (NLT)
Chắc chắn rằng Thiên Chúa không tạo ra
chủng loài như loài người để chỉ tồn tại trong vòng 1 ngày!
Abraham Lincoln

Cuộc sống này không phải tất cả chỉ có vậy.
Cuộc sống trên Trái Đất chỉ là bài diễn tập bên ngoài trước cho tác phẩm thực sự. Bạn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn cho mặt kia của sự chết – trong sự vĩnh cửu – hơn là ở đây. Trái đất là sàn diễn, là trường mẫu giáo, là màn thử giọng cho cuộc sống của bạn trong sự vĩnh cửu. Nó là một cuộc diễn tập trước cuộc chơi thực sự; chặng làm nóng người trước khi cuộc đua bắt đầu. Cuộc sống này là sự chuẩn bị cho cuộc sống kế tiếp.
Bạn sẽ sống tối đa một trăm năm trên trái đất, nhưng bạn sẽ sống dài lâu mãi mãi trong sự vĩnh cửu. Thời gian của bạn trên trái đất, như Ngài Thomas Browne đã nói, “chỉ là một khoảng tạm nghỉ trong sự vĩnh cửu.” Bạn được tạo ra để tồn tại mãi mãi.
Kinh Thánh nói rằng, “Thiên Chúa đã… gieo trồng sự vĩnh cửu trong trái tim con người.” Bạn có một bản năng bẩm sinh kéo dài bất diệt mãi mãi. Đây là vì Thiên Chúa đã thiết kế nên bạn, trong hình ảnh của ngài, để sống cho đến vĩnh cửu. Thậm chí là mặc dù chúng ta biết mọi người cuối cùng đều sẽ chết, cái chết dường như luôn không tự nhiên và không công bằng. Lý do ta cảm thấy chúng ta sẽ sống mãi mãi là Thiên Chúa đã đánh điện lên bộ não chúng ta với sự khao khát ấy!
Một ngày nào đó con tim bạn sẽ ngừng đập. Đó sẽ là cái kết của thân xác bạn và thời gian của bạn trên trái đất, nhưng nó chưa phải là kết cục của bạn. Thân xác trần tục của bạn chỉ là một nơi trú ngụ tạm thời cho linh hồn bạn. Kinh Thánh gọi thân xác trần tục của bạn là một “túp lều,” nhưng lại nói về thân xác tương lai của bạn như một “căn nhà.” Kinh Thánh nói rằng, “Khi túp lều mà chúng ta sống – thân xác chúng ta trên trái đất – bị phá hủy, Thiên Chúa sẽ có một căn nhà trên Thiên Đàng cho chúng ta sống, một mà chính ngài làm ra, sẽ tồn tại mãi mãi.”
Trong lúc cuộc sống trên trái đất đưa ra nhiều sự lựa chọn, sự vĩnh cửu chỉ đưa ra hai lựa chọn: thiên đàng hay địa ngục. Mối quan hệ với Thiên Chúa trên trái đất sẽ quyết định mối quan hệ của bạn với ngài trong sự vĩnh cửu. Nếu bạn học để yêu thương và tin tưởng Con trai của Thiên Chúa, Jesus, bạn sẽ được mời gọi để trải qua cuộc sống vĩnh cửu cùng với Ngài. Mặc khác, nếu bạn từ chối tình yêu của Ngài, lòng vị tha,  sự cứu rỗi linh hồn, bạn sẽ sống cuộc sống vĩnh cửu tách biệt với Thiên Chúa mãi mãi.
C.S. Lewis đã nói rằng, “Có hai loại người: những người nói với Chúa rằng ‘Ngươi sẽ hoàn tất’ và những người mà Chúa nói rằng, ‘Được thôi, cứ theo ý ngươi.’” Bi thảm thay, nhiều người sẽ chịu đựng sự vĩnh cửu mà không có Thiên Chúa bởi vì họ đã lựa chọn sống mà không có ngài ở đây trên trái đất.
Khi bạn đã hoàn toàn hiểu được rằng có nhiều hơn là cuộc sống chỉ ở đây và bây giờ, và bạn nhận ra rằng cuộc sống chỉ là sự chuẩn bị cho sự vĩnh cửu, bạn sẽ bắt đầu sống khác đi. Bạn sẽ bắt đầu sống trong ánh sáng của sự vĩnh cửu, và điều đó sẽ tô màu cách mà bạn đối xử với từng mối quan hệ, nhiệm vụ, và tình huống. Một cách đột ngột nhiều hoạt động, mục tiêu, và thậm chí các vấn đề dường như rất quan trọng sẽ xuất hiện tầm thường, nhỏ mọn và không giá trị gì cho sự quan tâm của bạn. Bạn càng sống gần hơn với Chúa, những thứ khác nhỏ hơn xuất hiện.
Khi bạn sống trong ánh sáng của sự vĩnh cửu, các giá trị của bạn thay đổi. Bạn sử dụng thời gian và tiền của bạn một cách khôn ngoan hơn. Bạn đặt một giải thưởng cao hơn trên các mối quan hệ và tính cách thay vì danh tiến hay sự giàu có hay những thành quả đạt được hay thậm chí là niềm vui. Những ưu tiên của bạn được sắp đặt lại. Việc đi theo những khuynh hướng, thời trang, và những giá trị được ưa chuộng không còn thành vấn đề nữa. Paul đã nói rằng, “Tôi đã từng nghĩ tất cả những thứ này là rất quan trọng, nhưng bây giờ tôi đánh giá chúng không cón giá trị gì nữa bởi vì những gì mà Đấng Christ đã làm.”
Nếu thời gian của bạn trên trái đất đã là tất cả đối với cuộc sống của bạn, tôi đề nghị bạn hãy bắt đầu sống tích cực lên ngay đi. Bạn có thể quên việc trở nên tốt đẹp và đạo đức, và bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ hậu quả nào từ hành động của bạn. Bạn có thể tự cho phép mình hoàn toàn trong sự trung tâm bởi vì những hành động của bạn sẽ không có những tác động dài lâu trở lại. Nhưng – và điều này tạo ra tất cả những khác biệt – cái chết không phải là kết thúc của bạn! Cái chết không phải sự chấm dứt của bạn, chỉ là sự chuyển tiếp vào sự vĩnh cửu, cho nên có những kết quả vĩnh cửu cho tất cả mọi thứ mà bạn làm trên trái đất. Mỗi hành động của cuộc đời bạn đấu tranh cho vài hợp âm mà sẽ ngân lên trong sự vĩnh cửu.
Khía cạnh nguy hiểm nhất của việc sống tạm thời là suy nghĩ ngắn hạn. Để tạo nên hầu hết cuộc đời bạn, bạn phải giữ vững quan điểm của sự vĩnh cửu tiếp tục trong suy nghĩ của bạn và giá trị của nó trong trái tim bạn. Có nhiều thứ xa hơn cuộc sống hơn là chỉ ở đây và bây giờ! Hôm nay là một lời khuyên có thể thấy được của một tảng băng trôi. Sự vĩnh cửu là tất cả phần còn lại bạn không thấy được nằm phía dưới bề mặt.
Cái gì sẽ như thể là trong sự vĩnh cửu với Thiên Chúa? Một cách thẳng thắn mà nói, khả năng chứa đựng của bộ não chúng ta không thể vận dụng sự kì diệu và sự tuyệt vời của cõi Thiên Đàng. Nó sẽ giống như thể là việc cố gắng miêu tả Internet cho một con kiến. Chuyện đó là vô ích. Những từ ngữ không được sáng tạo ra để có thể truyền tải được kinh nghiệm của sự vĩnh cửu. Kinh Thánh nói rằng, “Không con người nào từng thấy, từng nghe về hay thậm chí tưởng tượng ra những điều tuyệt vời mà Thiên Chúa đã sắp đặt sẵn cho những ai yêu thương Thiên Chúa.”
Tuy nhiên, Thiên Chúa đã cho chúng ta những cái nhìn thoáng qua của sự vĩnh cửu trong Ngôn từ của ngài. Chúng ta biết rằng ngay bây giờ Thiên Chúa đang chuẩn bị một mái nhà vĩnh cửu cho chúng ta. Trong Thiên Đàng chúng ta sẽ được tái hợp lại với những người yêu thương là những người tin tưởng, được giải thoát khỏi mọi nỗi đau và sự chịu đựng, được ban thưởng cho việc tin tưởng của chúng ta trên trái đất, và tái bổ nhiệm lại để làm công việc mà chúng ta sẽ thích thú để làm. Chúng ta sẽ không nằm xung quanh những đám mây với những vần hao quang chơi đàn hạc! Chúng ta sẽ được hưởng mối giao hảo không tan vỡ với Thiên Chúa, và ngài sẽ tận hưởng cùng chúng ta đến muôn đời và mãi mãi. Một ngày Jesus sẽ nói rằng, “Đến đây, ngươi được ban phước lành bởi Cha ta; hãy đón nhận sự thừa kế, vương quốc đã chuẩn bị cho người từ khi thế giới này được tạo dựng.”
C.S. Lewis đã nắm bắt khái niệm của sự vĩnh cửu trong trang cuối của Biên Niên Ký Narnia, loạt tiểu thuyết 7 cuốn dành cho trẻ em: “Dành cho chúng ta đây là kết cục của tất cả mọi câu chuyện… nhưng dành cho chúng nó chỉ là sự bắt đầu của câu chuyện thật sự. Tất cả cuộc sống của chúng trong thế giới này… mới chỉ là lớp bỏ bao bọc và trang tựa truyện: bây giờ cuối cùng chúng đã là sự bắt đầu Chương Một của Câu Chuyện Tuyệt Vời, mà không ai trên trái đất đã từng đọc, và chúng sẽ tiếp tục mãi mãi mà trong mỗi chương mới lại là hay hơn chương trước đó.”
Thiên Chúa có một mục đích cho cuộc sống của bạn trên trái đất, nhưng nó không kết thúc ở đây. Kế hoạch của Ngài bao gồm xa hơn hàng thập kỷ mà bạn sẽ trải qua trên trái đất. Nó nhiều hơn là “cơ hội của cuộc đời”; Thiên Chúa đưa ra cho bạn một cơ hội vượt xa cả cuộc đời bạn. Kinh Thánh nói rằng, “Kế hoạch [của Thiên Chúa] tồn tại mãi mãi; những mục đích của ngài kéo dài bất tận.”
Thời gian duy nhất mà hầu hết mọi người nghĩ về sự vĩnh cửu là tại những nấm mồ, và từ đó mà sự nghĩ thường là nông cạn, việc suy nghĩ đa cảm ủy mị, dựa trên sự phớt lờ. Bạn có thể cảm thấy nó thật là bệnh hoạn để nghĩ về cái chết, nhưng thật ra là thật không khỏe mạnh để sống với sự chối bỏ cái chết và không cân nhắc cái gì là không tránh khỏi. Chỉ một kẻ ngốc mới trải qua cuộc sống không chuẩn bị cho cái mà chúng ta đều biết cuối cùng sẽ diễn ra. Bạn cần phải nghĩ nhiều hơn về sự vĩnh cửu, không ít hơn được.
Chỉ chín tháng bạn trải qua trong tử cung mẹ không phải một cái kết cho những điều đó mà là sự chuẩn bị cho cuộc sống, vì thế cuộc sống này là sự chuẩn bị cho cái kế tiếp. Nếu bạn có một mối quan hệ với Thiên Chúa thông qua Jesus, bạn không cần phải sợ hãi cái chết. Nó là cánh cửa đến với sự vĩnh cửu. Nó sẽ là thời khắc cuối cùng của thời gian của bạn trên trái đất, nhưng nó không phải là cuối cùng cho bạn. Hơn cả việc trở thành cái kết cho cuộc sống của bạn, nó sẽ là ngày sinh của bạn vài cuộc sống vĩnh cửu. Kinh Thánh nói rằng, “Thế giới này không phải là mái nhà của chúng ta; chúng ta đang trông chờ vào mái nhà vĩnh cửu của chúng ta trên Thiên Đàng.”
Được đo lường đối lại sự vĩnh cửu, thời gian của chúng ta trên trái đất chỉ là một cái chớp mắt, những những hậu quả của nó sẽ kéo dài mãi mãi. Những hành vi của cuộc sống này là sứ mạng cho cuộc sống kế tiếp. Chúng ta sẽ là “nhận ra rằng mỗi khoảng khắc chúng ta trải qua trong những thân xác trần tục là thời gian tiêu đi mái nhà vĩnh viễn của chúng ta trên Thiên Đàng với Jesus.” Nhiều năm trước,một câu khẩu hiệu nổi tiếng đã động viên người ta phải sống mỗi ngày như “ngày đầu tiên của phần đời còn lại của cuộc đời bạn.” Thật ra, điều đó sẽ khôn ngoan hơn để sống mỗi ngày như thể nó là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn. Matthew henry đã nói rằng, “Nó hẳn nên là công việc của mỗi ngày để chau63n bị cho ngày cuối cùng của chúng ta.”

NGÀY 4
NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CỦA TÔI
Điều để suy ngẫm: Còn có nhiều hơn cho cuộc sống hơn là chỉ ở đây là bây giờ.
Lời cần ghi nhớ: “Thế giới này đang héo tàn đi, cùng với mọi thứ nó nài xin. Nhưng nếu ngươi làm ý chí của Thiên Chúa, ngươi sẽ sống mãi mãi.” 1 John 2:17 (NLT)
Câu hỏi để cân nhắc: Từ khi tôi được tạo ra để tồn tại mãi mãi, cái gì là một thứ mà tôi sẽ dừng làm và một thứ mà tôi sẽ bắt đầu làm ngày hôm nay?

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: