Cuộc sống có mục đích – Chương 10

CHƯƠNG 10

CON TIM THỜ LẠY

Mang mình cho Chúa…

Mang mình cho chúa để được dùng cho những mục đích công chính.

Con tim thờ lạy là sự đầu hàng.

Đầu hàng là một từ không phổ biến, hầu như không được thích giống từ khuất phục. Nó có nghĩa là mất mát, và không ai muốn là một kẻ thua cuộc. Đầu hàng gợi ra những hình ảnh không vui của việc thừa nhận chiến bại trong cuộc chiến, mất quyền thi đấu, hoặc nhường cho 1 địch thủ mạnh hơn. Từ này hầu như luôn được dùng trong ngữ cảnh tiêu cực. Những tên tội phạm bị bắt đầu hàng chính quyền.

Trong văn hóa cạnh tranh ngày nay chúng ta được dạy không bao giờ bỏ cuộc và không bao giờ nhượng bộ nên chúng ta không nghe nhiều về việc đầu hàng. Nếu chiến thắng là tất cả, việc đầu hàng là không thể nghĩ ra. Chúng ta thà nói về việc giành chiến thắng, thành công, vượt qua, và chiếm đóng hơn là nhượng bộ, qui phục, vâng lời và đầu hàng. Nhưng việc đầu hàng Thiên Chúa là trái tim thờ lạy. Nó là câu trả lời tự nhiên đến lòng khoan dung và tình yêu kinh ngạc của Thiên Chúa. Chúng ta mang chính mình cho ngài, không phải sợ hãi hay trách nhiệm, nhưng trong tình yêu, “bởi vì ngài đã yêu chúng ta trước tiên.”

Sau khi dùng 11 chương sách Romans giải thích vẻ duyên dáng tuyệt vời của Chúa cho chúng ta, Thánh Paul thuyết phục chúng ta đầu hàng ngay cuộc sống ta cho việc thờ lạy Thiên Chúa: “Vì vậy sau đó, bạn tôi hỡi, bởi vì lòng nhân từ vĩ đại của Chúa cho chúng ta… mang cho chính bạn một sự hi sinh sống cho Chúa, dâng hiến phục vụ ngài và làm vui lòng ngài. Đây là sự thờ lạy thật sự mà bạn nên mang tới.”

Thờ lạy thật sự – mang đến sự vui lòng cho Chúa – xảy ra khi bạn đưa mình hoàn toàn cho Chúa. Hãy lưu ý những từ đầu tiên và những từ cuối cùng của vần đó giống ngau: mang tới.

Mang mình cho Chúa là tất cả những gì dành cho việc thờ lạy.

Hành động này của sự đầu hàng cá nhân được gọi bằng nhiều thứ: sự hiến dâng, trở thành Jesus Chúa của bạn, mang thập tự, giết đi cái tôi, nhượng lại cho Chúa. Cái ảnh hưởng là cái bạn làm, không phải cái bạn gọi. Thiên Chúa muốn cuộc đời bạn – toàn bộ cuộc đời. 95% cũng không đủ đâu.

Có ba hàng rào cản trở sự đầu hàng hoàn toàn của chúng ta cho Chúa: sự sợ hãi, lòng tự hào, và sự bối rối. Chúng ta không nhận ra Chúa thương ta nhiều bao nhiêu, chúng ta muốn kiểm soát cuộc sống của chính ta, và chúng ta hiểu nhầm ý nghĩa của đầu hàng.

Tôi có thể tin tưởng Chúa không? Tin tưởng là một thành phần thiết yếu đến việc đầu hàng. Bạn sẽ không đầu hàng Chúa được trừ khi bạn tin tưởng ngài, nhưng bạn không thể tin ngài được cho đến khi bạn nhận biết ngài tốt hơn. Nỗi sợ giữ chúng ta khỏi việc đầu hàng, nhưng tình yêu quét đi tất cả nỗi sợ. Bạn càng nhận ra nhiều hơn Chúa thương bạn nhiều bao nhiêu, việc đầu hàng càng trở nên dễ dàng bấy nhiêu.

Làm thế nào bạn nhận biết Chúa yêu bạn? Ngài đưa cho bạn nhiều chứng thực: Chúa nói ngài yêu bạn; bạn chưa bao giờ ra khỏi tầm mắt ngài; ngài quan tâm đến từng chi tiết của cuộc đời bạn; ngài đã cho bạn sự hiểu biết để tận hưởng tất cả mọi loại niềm vui; ngài có những kế hoạch tốt cho cuộc đời bạn; ngài tha thứ cho bạn; và ngài kiên nhẫn âu yếm với bạn. Thiên Chúa yêu bạn vô cùng, nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng ra.

Sự biểu lộ vĩ đại nhất của điều này là sự hi sinh của Con trai Chúa cho bạn. “Thiên Chúa chứng minh tình yêu của ngài cho chúng ta mà trong lúc chúng ta vẫn còn là tội nhân, Đấng Christ đã chết cho chúng ta.” Nếu bạn muốn biết bạn ảnh hưởng nhiều bao nhiêu đến Chúa, hãy nhìn vào Đấng Christ với hai tay dang ra trên thập tự, nói rằng, “Con yêu người nhiều lắm! Con thà chết hơn là sống thiếu ngài.”

Thiên Chúa không phải là người tài xế nô lệ ác độc hay một người bắt nạt kẻ sử dụng sự ép buộc cục súc để ép buộc chúng ta phục tùng. Ngài không cố gắng để bẻ gãy ý chí của chúng ta, nhưng nài nỉ chúng ta đến chính ngài để chúng ta có thể tự do đưa chúng ta cho ngài. Thiên Chúa là một người yêu thương và một người giải thoát, và việc đầu hàng ngài mang lại tự do, không phải sự lệ thuộc. Khi chúng ta đầu hàng hoàn toàn Jesus, chúng ta khám phá rằng ngài không phải kẻ bạo chúa, nhưng là một đấng cứu chuộc; không phải ông chủ, nhưng là anh trai; không phải kẻ độc tài, nhưng là một người bạn.

Thừa nhận những giới hạn của chúng ta. Một rào cản thứ hai cho sự đầu hàng hoàn toàn là lòng tự hào của chúng ta. Chúng ta không muốn thừa nhận rằng chúng ta chỉ là những tạo vật và không chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ. Đó là sự cám dỗ xưa cũ nhất: “Bạn sẽ giống Thiên Chúa!” Sự khao khát đó – để có được sự kiểm soát hoàn toàn – là nguyên nhân của nhiều căng thẳng trong cuộc sống chúng ta. Cuộc sống là một sự đấu tranh, nhưng cái mà hầu hết mọi người không nhận ra đấu tranh của chúng ta, giống như của Jacob, thật sự là một đấu tranh với Chúa! Chúng ta muốn là Chúa, và không có cách nào chúng ta sẽ thắng cuộc chiến đó.

A.W.Tozer nói rằng, “Lý do tại sao nhiều người vẫn bị rắc rối, vẫn đang tìm kiếm, vẫn chậm tiến bộ là bởi vì họ chưa đến tới kết thúc chính họ. Chúng ta vẫn đang cố gắng để ra mệnh lệnh, và can thiệp vào công việc của Chúa trong chúng ta.”

Chúng ta chấp nhận nhân loại theo cách thông minh, nhưng không theo cách cảm tính. Khi bị đối mặt với những giới hạn của riêng chúng ta, chúng ta phản ứng bằng sự cáu ghét, giận giữ, và nổi giận. Chúng ta muốn được cao hơn (hay lùn hơn), thông minh hơn, mạnh hơn, tài năng hơn, đẹp hơn, và giàu có hơn. Chúng ta muốn nó tất cả và làm tất cả, và chúng ta trở nên bực bội khi nó không xảy đến. Sau đó khi chúng ta chú ý rằng Thiên Chúa đã cho những người khác những đặc điểm chúng ta không có, chúng ta trả lời với sự đố kị, ganh tị và cảm thấy tiếc.

Cái ám chỉ đầu hàng. Việc đầu hàng Chúa không phải sự từ chức bị động, thuyết định mệnh, hay một lý do vì lười biếng. Nó không phải là chấp nhận nguyên trạng. Nó có thể ám chỉ đúng mặt trái: hi sinh cuộc đời bạn hay chịu đựng nhằm thay đổi cái cần phải thay đổi. Thiên Chúa thường gọi những người đầu hàng để chiến đấu nhân danh ngài. Việc đầu hàng không dành cho những người hèn nhát hay những người bị khinh khi. Tương tự, nó không có nghĩa từ bỏ suy nghĩ sáng suốt. Thiên Chúa sẽ không lãng phí trí tuệ ngài đã ban cho bạn! Thiên Chúa không muốn những người máy phục vụ ngài.

Việc đầu hàng không phải đang đàn áp tính cách bạn. Thiên Chúa muốn sử dụng tính cách độc nhất của bạn. Hơn là để nó bị thoái hóa, việc đầu hàng làm tăng thêm tính cách ấy. C.S. Lewis đã quan sát, “Chúng ta càng để Chúa tràn đầy chúng ta, bản thân ta càng trở nên thật hơn – bởi vì ngài đã tạo ra chúng ta. Ngài đã sáng tạo ra tất cả những người khác nhau mà bạn và tôi được trở thành bởi ý định ngài… Đó là khi tôi hướng về Đấng Christ, khi tôi từ bỏ chính tôi cho tính cách Ngài, mà tôi lần đầu bắt đầu để có tính cách thật của chính tôi.”

Việc đầu hàng được biểu hiện rõ rệt nhất trong sự vâng lời. Bạn nói rằng “xin vâng, thưa Chúa” cho bất cứ thứ gì ngài hỏi ở bạn. Để nói “không, thưa Chúa” là để nói mâu thuẫn lại. Bạn không thể gọi Jesus là Chúa bạn khi bạn từ chối vâng lời ngài. Sau một đêm câu cá thất bại, Simon đã theo đó đầu hàng khi Jesus nói với ông cố gắng lại lần nữa: “Thưa chủ nhân, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ cả đêm và không bắt được thứ gì cả. Nhưng bởi vì ngài nói vậy, con sẽ quăng lưới.” Những người đầu hàng tuân theo lời Chúa, kể cả khi nó không có nghĩa.

Khía cạnh khác của cuộc sống đầu hàng hoàn toàn là niềm tin. Abraham đi theo sự dẫn dắt của Chúa mà không biết sẽ đưa ông về đâu. Hannah đã chờ đợi thời điểm hoàn hảo cho Chúa mà không biết khi nào. Mary đã mong đợi một phép màu mà không biết làm thế nào. Joseph đã tin vào mục đích Thiên Chúa mà không biết tại sao những tình huống lại xảy đến theo cách chúng diễn ra. Mỗi một người trong những người này đã hoàn toàn đầu hàng trước Chúa.

Bạn biết bạn bị đầu hàng trước Chúa khi bạn dựa vào Chúa để làm những điều thay vì lôi kéo người khác, ép buộc chương trình của bạn, và kiểm soát tình hình. Bạn thả ra và để Thiên Chúa làm việc. Bạn không phải luôn luôn bị “chịu trách nhiệm.” Kinh Thánh nói rằng, “Tự đầu hàng trước Chúa, và kiên nhẫn chờ đợi ngài.” Thay vì cố gắng nhiều hơn, bạn tin nhiều hơn. Bạn cũng biết bạn bị đầu hàng khi bạn không phản ứng lại sự chỉ trích và dồn vào tự bảo vệ mình. Những trái tim đầu hàng hiện ra rõ trong những mối quan hệ. Bạn không đồn người khác ra đường cùng, bạn không đòi hỏi quyền của bạn, và không tự phục vụ khi bạn đầu hàng.

Phần khó nhất để đầu hàng cho nhiều người là tiền của họ. Nhiều người đã nghĩ rằng “Tôi muốn sống cho Chúa nhưng tôi cũng muốn kiếm đủ tiền để sống thoải mái và nghĩ hưu ngày nào đó.” Việc nghỉ hưu không phải là mục tiêu của một cuộc đời đầu hàng, bởi vì nó đấu tranh với Thiên Chúa cho sự chú ý ban đầu của cuộc đời chúng ta. Jesus đã nói rằng, “Bạn không thể phục vụ cả Chúa lẫn tiền” và “Bất cứ đâu có kho báu của bạn, trái tim bạn cũng sẽ ở đó.”

Ví dụ tối cao của tự đầu hàng là Jesus. Đêm trước khi bị đóng đinh trên thập tự, Jesus tự đầu hàng kế hoạch của Chúa. Ngài đã cầu nguyện, “Thưa Cha, mọi thứ đều là có thể vì cha. Xin cất chén này khỏi con. Tuy nhiên, con muốn làm theo ý cha, không phải ý con.”

Jesus đã không cầu nguyện, “Thưa Chúa, nếu ngài có thể lấy đi nỗi đau này, xin hãy làm vậy.” Ngài đã xác nhận rằng Chúa có thể làm bất cứ điều gì! Thay vì ngài cầu nguyện, “Thưa Chúa, nếu đó là ý muốn bỏ thử thách này, xin làm vậy. Nhưng nếu nó hoàn thành mục đích của ngài, đó cũng là cái con muốn.”

Người chân thật nói rằng, “Thưa Cha, nếu vấn đề này, nỗi đau, bệnh tật hay hoàn cảnh cần thiết để hoàn thành mục đích của ngài và vinh quang trong cuộc đời con hay trong những cái khác, xin đừng mang nó đi.” Cấp độ trưởng thành này không đến dễ dàng. Trong trường hợp của Jesus, ngài đã đau đớn rất nhiều về kế hoạch của Chúa mà ngài đã đổ máu. Đầu hàng là việc khó. Trong trường hợp của chúng ta, đó là sự xung đột mãnh liệt lại bản chất coi mình là trung tâm của chúng ta.

Sự ban phước của đầu hàng. Kinh thánh rõ mồn một về việc làm thế nào bạn được lợi ích khi bạn đầu hàng hoàn toàn cuộc đời bạn cho Chúa. Trước tiên, bạn trải nghiệm hòa bình: “Dừng việc gây gỗ với Chúa! Nếu bạn đồng ý với ngài, cuối cùng bạn sẽ có hòa bình, và mọi thứ sẽ tốt đẹp cho bạn.” Tiếp, bạn trải nghiệm sự tự do: “Tự đưa cho bạn những đường đi do Chúa và sự tự do không bao giờ mất… những mệnh lệnh của [ngài] làm cho bạn tự do để sống cởi mở trong sự tự do của ngài!” Thứ ba, bạn trải nghiệm quyền năng của Chúa trong cuộc đời bạn. Những cám dỗ cứng đầu và những vấn đề chôn vùi có thể được Chúa đánh bại khi được giao phó cho ngài.

Khi Joshua tiếp cận cuộc chiến lớn nhất trong cuộc đời ông, ông tín thác cho Chúa, hoàn toàn bái bạy trước ngài, và đầu hàng các kế hoạch của ngài. Sự đầu hàng đó đưa đến một chiến thắng tuyệt vời tại Jericho. Đây là sự nghịch lý: Chiến thắng đến thông qua đầu hàng. Đầu hàng không làm bạn yếu đi; nó gia tăng sức mạnh cho bạn. Bị đầu hàng cho Chúa, bạn không phải sợ hay đầu hàng bất cứ thứ gì khác. William Booth, người sáng lập của Đội Quân Cứu Tế, nói rằng, “Sự vĩ đại của quyền lực của một người đàn ông chứa trong sự đo lường việc đầu hàng của hắn.”

Những người đầu hàng là những người Chúa sử dụng. Thiên Chúa đã chọn Mary là mẹ của Jesus, không phải vì bà tài giỏi hay giàu có hay xinh đẹp, nhưng bởi vì bà đã đầu hàng ngài hoàn toàn. Khi thiên thần giải thích kế hoạch không chắc có thực của Chúa, bà đã trả lời bình tĩnh, “Tôi là nữ tì của Chúa, và tôi xin tuân theo ý ngài.” Không có gì quyền lực hơn cuộc sống đầu hàng trong tay Chúa. “Vì thế hãy giao phó chính bạn trong tay Chúa.”

Cách tốt nhất để sống. Mọi người thậm chí đầu hàng thứ gì đó hay ai đó. Nếu không phải Chúa, bạn sẽ đầu hàng những ý kiến hay những mong đợi của người khác, đầu hàng tiền bạc, đầu hàng cơn giận dữ, đầu hàng nỗi sợ, hay đầu hàng chính lòng tự hào của bạn, sắc dục, hay cái tôi. Bạn được thiết kế để thờ lạy Ngài – và nếu bạn từ chối thờ lạy ngài, bạn sẽ tạo ra những thứ khác (thần tượng) để cho cuộc đời bạn thờ lạy. Bạn được tự do để chọn lựa cái bạn đầu hàng, nhưng bạn không tự do từ những hậu quả của chọn lựa đó. E. Stanley Jones đã nói rằng, “Nếu bạn không đầu hàng Đấng Christ, bạn đầu hàng sự hỗn loạn.”

Đầu hàng không phải là cách tốt nhất để sống; đó là cách duy nhất để sống. Không có gì khác tác động. Tất cả những cách tiếp cận khác đều dẫn đến sự vỡ mộng, sự thất vọng, và tự suy sụp. Vua James Version gọi những người đầu hàng là “nghi lễ lập luận của bạn.” Phiên bản khác dịch nó là “cách suy xét khôn ngoan nhất để phục vụ Chúa.” Việc đầu hàng cuộc đời bạn không phải là sự thôi thúc cảm tính ngu ngốc nhưng là một hành động thông minh có suy xét, điều có thể lập luận và có trách nhiệm nhất mà bạn có thể làm với cuộc đời bạn. Đó là tại sao Paul nói, “vì vậy chúng ta tạo ra mục tiêu của chúng ta để làm hài lòng ngài.” Những khoảnh khắc khôn ngoan nhất của bạn sẽ là những lúc bạn nói xin vâng với Chúa.

Thỉnh thoảng nó tốn nhiều năm, nhưng cuối cùng bạn khám phá ra rằng sự cản trở lớn nhất đến sự ban phước của Chúa trong đời bạn không phải những người khác, đó là chính bạn – ý chí của chính bạn, lòng tự hào cứng đầu, và tham vọng cá nhân. Bạn không thể hoàn thành những mục đích của Chúa cho cuộc đời bạn trong lúc tập trung vào kế hoạch của riêng bạn.

Nếu Thiên Chúa sắp sửa làm công việc sâu sắc nhất của ngài trong bạn, nó sẽ bắt đầu với điều này. Vì vậy giao phó tất cả cho Thiên Chúa: những hối hận trong quá khứ của bạn, những vấn đề hiện tại của bạn, những tham vọng tương lai của bạn, những nỗi sợ hãi của bạn, những giấc mơ, những điểm yếu, những thói quen, niềm đau, và những cản trở. Đặt Jesus Christ vào vị trí người lái xe của cuộc đời bạn và buông tay bạn ra khỏi bánh lái. Đừng hoảng sợ; không có gì dưới sự kiểm soát của ngài mà vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Được quản thúc bởi Đấng Christ, bạn có thể làm bất cứ thứ gì. Bạn sẽ giống như Paul: “Con sẵn sàng cho bất cứ thứ gì và bình đẳng với bất cứ thứ gì thông qua Ngài, người truyền sức mạnh bên trong cho con, đó là, con tự thấy đủ đầy trong sự đầy đủ của Đấng Christ.”

Khoảnh khắc đầu hàng của Paul đã xảy ra trên đường Damascus sau khi ngài bị đánh gục bởi một ánh sáng chói lòa. Cho những người khác, Thiên Chúa lấy sự chú ý của chúng ta với những phương pháp ít quyết liệt. Bất chấp việc đầu hàng không bao giờ chỉ là sự kiện một lần. Paul nói rằng, “Con chết mỗi ngày.” Có một khoảnh khắc của đầu hàng, và có sự thực hành của đầu hàng, mà là từng khoảnh khắc một và kéo dài cả cuộc đời. Vấn đề với một sự hi sinh để sống là cái nó bò ra khỏi bàn thờ, vì vậy bạn có thể phải tái đầu hàng cuộc đời bạn 50 lần một ngày. Bạn phải làm điều đó là một thói quen mỗi ngày. Jesus đã nói rằng, “Nếu người ta muốn theo ta, học phải từ bỏ những thứ họ muốn. Họ phải có ý chí để từ bỏ cuộc sống của họ mỗi ngày để theo ta.”

Để tôi cảnh báo bạn điều này: Khi bạn quyết định sống một cuộc đời đầu hàng hoàn toàn, quyết định đó sẽ bị kiểm tra. Thỉnh thoảng nó sẽ có nghĩa là làm những nhiệm vụ không thuận tiện, không phổ biến, hao tốn, hay dường như là không thể. Nó sẽ thường ám chỉ làm cái đối nghịch của cái bạn cảm thấy thích làm.

Một trong những lãnh đạo Tin Lành vĩ đại của thế kỷ 20 là Bill Bright, sáng lập viên của Chiến Dịch Campus cho Đấng Christ. Mặc dù nhân viên Chiến Dịch toàn thế giới, tiểu luận Bốn Điều Luật Chúa, và phim Jesus (được xem bởi hơn 4 tỷ người), hơn 150 triệu người đã tới với Đấng Christ và sẽ ở mãi mãi trên thiên đàng.

Một lần tôi đã hỏi Bill, “Tại sao Thiên Chúa sử dụng và ban phước cho cuộc sống của bạn nhiều đến vậy?” Ông đã nói, “Khi tôi còn trẻ, tôi đã có khế ước với Chúa. Tôi chỉ viết nó ra và ký tên tôi vào cuối khế ước. Nó nói rằng, “Từ ngày này trở đi, tôi là nô lệ của Jesus Christ.”

Bạn đã bao giờ kí một khế ước giống như thế với Chúa chưa? Hay bạn vẫn đang tranh cãi và đấu tranh với Chúa về quyền của ngài làm với cuộc sống của bạn khi ngài vui? Bây giờ là thời gian của bạn để đầu hàng – trước Chúa bởi sự duyên dáng, tình yêu và trí tuệ của Chúa.

NGÀY MƯỜI

NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CỦA TÔI

Điều để suy ngẫm: Con tim thờ lạy là sự đầu hàng.

Lời để nhớ: “Việc đầu hàng chính bạn trước Chúa được dùng cho những mục đích chính trực.”

Romans 6:13b (TEV)

Câu hỏi để suy ngẫm: Phần nào của cuộc đời tôi được giữ lại từ Chúa?

 

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: