Cuộc sống có mục đích – Chương 6

CHƯƠNG 6

Cuộc sống là một bài tập tạm thời

Lạy Chúa, xin nhắc nhở con thời gian của con ngắn ngủi như thế nào

trên trái đất này. Hãy nhắc nhở con rằng những ngày của con

được đếm, và rằng cuộc sống của con đang trôi qua.

Psalm 39:4 (NLT)

Con ở đây trên trái đất chỉ trong một khoảnh khắc.

Psalm 119:19 (TEV)

Cuộc sống trên trái đất là một bài tập tạm thời.

Kinh Thánh đầy những phép ẩn dụ dạy về tự nhiên ngắn ngủi, tạm thời và chóng vánh của cuộc sống trên trái đất. Cuộc sống được mô tả như một màn sương mù, một người chạy nhanh, một hơi thở, và một làn khói. Kinh Thánh nói rằng, “Cho chúng ta được sinh ra chỉ vào ngày hôm qua… Những ngày của chúng ta trên trái đất chóng vánh như một chiếc bóng.”

Để sử dụng tốt nhất cuộc đời bạn, bạn không bao giờ được quên hai sự thật: Trước hết, so sánh với sự bất diệt, cuộc sống cực kỳ ngắn ngủi. Thứ hai, trái đất chỉ là một chỗ trú ẩn tạm thời. Bạn sẽ không ở đây lâu, nên đừng quá trói buộc. Hỏi Thiên Chúa để giúp bạn thấy cuộc sống trên trái đất như ngài thấy. David đã cầu nguyện, “Lạy Chúa, hãy giúp con nhận ra thời gian của con trên trái đất ngắn ngủi như thế nào. Hãy giúp con biết được rằng con ở đây không là gì mà chỉ là một khoảnh khắc không hơn.”

Một cách lặp lại, Kinh Thánh so sánh cuộc sống trên trái đất với sự sống một cách tạm thời ở một nước ngoài. Đây không phải là mái nhà lâu dài của bạn hay điểm đến cuối cùng. Bạn chỉ đi ngang qua, viếng thăm trái đất mà thôi. Kinh Thánh sử dụng những thuật ngữ như người ngoài hành tinh, người hành hương, người nước ngoài, người lạ, khách thăm viếng; và người du hành để miêu tả sự ở lại ngắn ngủi trên trái đất. David đã nói rằng, “Tôi chỉ là một người ngoại quốc ở đây trên trái đất,” và Peter đã giải thích, “Nếu ngươi gọi Thiên Chúa là Cha ngươi, hãy sống thời gian của người như những người cư trú tạm trên trái đất.”

Ở California, nơi tôi sống, nhiều người đã chuyển đến từ những nơi khác nhau của thế giới để làm việc ở đây, nhưng họ vẫn giữ quốc tịch ở nước nhà của họ. Họ được yêu cầu mang một thẻ căn cước đăng ký dành cho người ngoại quốc (được gọi là một “thẻ xanh”), mà cho phép họ làm việc ở đây thậm chí họ không phải là công dân. Các tín đồ Cơ Đốc sẽ mang những thẻ xanh thiêng liêng để nhắc nhở chúng ta rằng tư cách công dân của chúng ta là ở trên thiên đàng. Thiên Chúa nói rằng con cái của ngài sẽ nghĩ khác đi về cuộc sống từ cách mà những người không tin suy nghĩ. “Tất cả họ đều nghĩ về việc cuộc sống này là ở đây trên trái đất. Nhưng chúng ta là những công dân của thiên đàng, nơi mà Đấng Jesus Christ sống.” Những người tin thật sự hiểu rằng có nhiều hơn cuộc sống hơn là chỉ một vài năm chúng ta sống trên hành tinh này.

Nhân dạng của bạn trong sự vĩnh cửu, và quê nhà của bạn là thiên đàng. Khi bạn nắm bắt được sự thật này, bạn sẽ dừng việc lo lắng về “việc có tất cả” trên trái đất. Thiên Chúa rất thẳng thừng về những mối nguy hiểm của việc sống cho đâybây giờ, và việc nhận thêm những giá trị, ưu tiên, và lối sống của thế giới quanh chúng ta. Khi chúng ta ve vãn với những cám dỗ của thế giới này, Thiên Chúa gọi nó là tội ngoại tình tinh thần. Kinh Thánh nói rằng, “Ngươi đang lừa bịp Thiên Chúa. Nếu tất cả ngươi muốn là cách riêng của ngươi, việc ve vãn thế giới mỗi cơ hội mà ngươi lấy được, ngươi trở nên kẻ thù của Thiên Chúa và đường lối của ngài.”

Tưởng tượng rằng nếu quốc gia hỏi bạn về việc trở thành một sứ giả cho một đất nước thù địch. Bạn đúng ra sẽ phải họ một ngôn ngữ mới và thích nghi với vài phong tục và những sự khác biệt về văn hóa nhằm để trở nên lịch sự và để hoàn thành sứ mệnh của bạn. Là một sức giả, bạn sẽ không thể cô lập chính mình khỏi kẻ thù. Để hoàn thành sứ mạng của bạn, bạn sẽ phải có sự liên lạc và liên quan đến họ.

Nhưng giả sử bạn đã trở nên rất thoải mái với đất nước này rồi đến nỗi bạn yêu luôn chính nó, thích nó hơn cả quê nhà của bạn. Lòng trung thành của bạn và sự cam kết sẽ thay đổi. Vai trò của bạn như một vị sứ giả sẽ bị tổn hại. Thay vì trình bày nước nhà của bạn, bạn sẽ bắt đầu hành động như kẻ thù. Bạn sẽ là một kẻ phản bội.

Kinh Thánh nói rằng, “Chúng ta là những sứ giả của Đấng Christ.” Buồn thay, nhiều tín đồ Cơ Đốc giáo đã phản bội Vua của họ và vương quốc ngài. Họ đã ngu ngốc kết luận rằng bởi vì học sống trên trái đất nên nó là mái nhà của họ. Không phải vậy. Kinh Thánh nói rất rõ, “Hỡi các bạn, thế giới này không phải nhà các bạn, vì vậy đừng làm chính mình thấy dễ chịu trong nó. Đừng đắm chính cái tôi của mình vào sự phí tổn của linh hồn bạn.” Thiên Chúa cảnh báo chúng ta đừng quá trói buộc vào những gì xung quanh chúng ta bởi vì nó là tạm thời. Chúng ta được bảo rằng, “Những người trong mối liên lạc thường xuyên với những thứ mà thế giới nên tận dụng tốt chúng mà không trở nên trói buộc với chúng, bởi vì thế giới và tất cả nó chứa đựng trong đó sẽ kết thúc.”

So sánh với những thế kỷ khác, cuộc sống không bao giờ dễ dàng hơn nhiều trong thế giới Tây phương. Chúng ta liên tục được tiếp đãi, vui vẻ và giải trí. Với tất cả những sự thu hút hấp dẫn, truyền thông mê hoặc, và những kinh nghiệm thú vị vốn có ngày nay, thật dễ dàng để quên rằng sự theo đuổi hạnh phúc không phải là điều cuộc sống nhằm vào. Chỉ khi chúng ta nhớ rằng cuộc sống là một bài kiểm tra, một niềm tin, và một bài tập tạm thời, sự lôi cuốn của những thứ này sẽ thôi trói buộc cuộc sống chúng ta. Chúng ta đang chuẩn bị cho điều gì đó thậm chí còn tốt hơn nữa. “Những điều mà chúng ta thấy hiện giờ đều là nay đây, mai biến mất. Nhưng những thứ chúng ta không thể thấy được hiện tại sẽ tồn tại mãi mãi.”

Thực tế trái đất không phải mái nhà cuối cùng của chúng ta giải thích tại sao, như những kẻ đi theo Jesus, chúng ta trải qua sự khó khăn, nỗi đau, và sự chối bỏ trong thế giới này. Nó cũng giải thích tại sao vài lời hứa của Thiên Chúa dường như không hoàn thành, vài lời cầu nguyện dường như không trả lời, và vài trường hợp dường như không công bằng. Đây không phải kết thúc của câu chuyện.

Nhằmđể giữ chúng ta khỏi trở nên quá trói buộc với trái đất, Thiên Chúa cho phép chúng ta cảm thấy một tầm mức quan trọng của sự bất mãn và không thỏa mãn trong cuộc sống – những thèm muốn sẽ không bao giờ được hoàn thành trên phương diện này của sự vĩnh cửu. Chúng ta không hoàn toàn hạnh phúc ở đây bởi vì chúng ta không được mong chờ như thế! Trái đất không phải mái nhà cuối cùng của chúng ta; chúng ta đã được tạo ra cho điều gì đó tốt hơn nhiều.

Cá sẽ không bao giờ vui vẻ sống trên đất, vì nó được tạo ra cho nước. Chim diều hâu không bao giờ có thể cảm thấy thỏa mãn nếu nó không được phép bay. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hoàn toàn hài lòng trên tra1id9a61t, vì bạn được tạo ra hơn nữa. Bạn sẽ có những khoảnh khắc vui vẻ ở đây, nhưng không gì so sánh với cái mà Thiên Chúa dự tính cho bạn.

Việc nhận ra rằng cuộc sống trên trái đất chỉ là một bài tập tạm thời sẽ biến đổi tận gốc những giá trị của bạn. Những giá trị vĩnh cửu, không phải những cái trần tục, sẽ trở thành sự quyết định những nhân tố cho các quyết định của bạn. Như C.S. Lewis đã quan sát,”Tất cả những cái không phải là vĩnh cửu là vô dụng mãi mãi.” Kinh Thánh nói rằng, “Chúng ta sửa chữa mắt chúng ta không phải trên cái gì được thấy, nhưng trên cái gì không được nhìn thấy. Vì cái được thấy chỉ là tạm thời, nhưng cái không được nhìn thấy là vĩnh cửu.”

Nó là một sai lầm chết người để cho rằng mục tiêu của Thiên Chúa cho cuộc đời bạn là sự thịnh vượng hữu hình hay là sự thành công nổi tiếng, như thế giới định nghĩa về nó. Cuộc sống phong phú không có thứ gì để làm với sự phong phú hữu hình cả,và lòng tin cậy đến Chúa không đảm bảo thành công trong một sự nghiệp hay thậm chí trong vị thế mục sư. Không bao giờ tập trung vào những vương miện tạm thời.

Paul đã tin, tuy nhiên ngài đã kết thúc trong tù ngục. John tín đồ Tin Lành đã tin, nhưng ngài đã bị chặt đầu. Hàng triệu người tin đã bị hành hình, mất tất cả mọi thứ, hay đến kết thúc cả chính cuộc sống mình mà không có gì để cho thấy vì nó. Nhưng tận cùng của cuộc sống không phải là kết thúc!

Trong mắt Thiên Chúa, những vị anh hùng vì đức tin tuyệt với nhất không phải là những người đạt được sự thịnh vượng, thành công, và sức mạnh trong cuộc sống này, mà là những ai đã đối đãi cuộc sống này như thể là một bài tập tạm thời và phục vụ với lòng tin tưởng, mong đợi sự ban thưởng như đã được hứa trong sự vĩnh cửu. Kinh Thánh nói điều này về Cánh Cổng Lửa của Chúa: ”Tất cả những con người tuyệt vời này đã chết trong niềm tin. Học đã không có được những thứ mà Thiên Chúa đã hứa với người của ngài, nhưng họ đã thấy nó đến trong tương lai và đã vui mừng. Họ đã nói rằng họ như những vị khách và những người xa lạ trên trái đất… họ đang chờ đợi một nước tốt hơn – vương quốc thiên đàng. Vì vậy Thiên Chúa không xấu hổ để được gọi là Thiên Chúa của họ, bởi ngài đã chuẩn bị một thành phố cho họ.” Thời gian của bạn trên trái đất không phải là một câu chuyện hoàn tất của cuộc đời bạn. Bạn phải chờ đợi cho đến cõi thiên đàng ở phần sau rốt của các chương sách. Nó mang niềm tin để sống trên trái đất như một người ngoại quốc.

Một câu chuyện xưa thường được lặp lại một sứ mạng trở về Mỹ nghỉ ngơi trên cùng chiếc thuyền như tổng thống của Hợp Chủng Quốc. Những đám đông chào mừng, một đội quân, một tấm thảm đỏ, băng rôn, và phương tiện truyền thông chào đón vị tổng thống về nhà, nhưng sứ mệnh không ai để ý tới đã trượt khỏi con tàu. Cảm thấy đáng tiếc cho chính mình và giận dữ, ông bắt đầu phàn nàn về Thiên Chúa. Sau đó Thiên Chúa đã dịu dàng nhắc nhở ông, “Nhưng này con ta, con vẫn chưa về đến nhà đâu.

Bạn sẽ không ở trong thiên đành chỉ 2 giây trước khi bạn òa khóc, “Tại sao tôi đã quá coi trọng những thứ mà chỉ là tạm thời? Tôi đang nghĩ về cái gì? Tại sao tôi tiêu tốn nhiều thời gian, năng lượng, và sự quan tâm đến cái sẽ không tồn tại đến cuối cùng?”

Khi cuộc sống trở nên khó khăn, khi bạn chìm trong nghi ngờ, hay khi bạn tự hỏi liệu việc sống cho Đấng Christ có đáng giá với nỗ lực này, hãy nhớ rằng bạn vẫn chưa về nhà đâu. Và tại cái chết, bạn không phải lìa xa mái nhà – bạn sẽ về nhà.

NGÀY 6

NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CỦA TÔI

Điều để suy ngẫm: Thế giới này không phải là nhà tôi

Lời cần ghi nhớ: “Nên chúng ta không hướng mắt vào những gì được thấy, mà chỉ vào những gì không thấy được. Vì cái được thấy là tạm thời, nhưng cái không thấy được mới là vĩnh cửu.”

Câu hỏi cân nhắc: Làm thế nào việc cuộc sống trên trái đất chỉ là bài tập tạm thời lại thay đổi cách tôi đang sống hiện tại đây?

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: