Cuộc sống có mục đích – Chương 7

CHƯƠNG 7

Cội nguồn cho tất cả mọi vật

Mọi thứ chỉ đến từ Thiên Chúa

Mọi thứ sống bởi quyền lực Ngài,

Và mọi thứ tồn tại cho vinh quang Thiên Chúa.

Romans II:36 (LB)

Thiên Chúa tạo dựng mọi vật cho mục đích của Ngài.

Sách Cách Ngôn 16:4 (NLT?)

Tất cả cho Ngài.

Mục tiêu cuối cùng của vũ trụ là để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa. Nó là lý do tồn tại cho vạn vật, kể cả ngươi. Chúa đã tạo nên tất cả cho vinh quang của Ngài. Không có vinh quang Thiên Chúa thì chẳng có gì cả.

Vinh quang Thiên Chúa là gì? Đó là chính Ngài. Đó là cốt lõi bản chất của Thiên Chúa, là sức nặng tầm quan trọng của Ngài, ánh hào quang từ vẻ huy hoàng của Ngài, là minh chứng cho quyền lực, và là bầu không khí nơi ngài hiện diện. Vinh quang của Thiên Chúa là sự biểu hiện lòng tốt của Ngài và tất cả những giá trị vĩnh hằng đích thực.

Vinh quang của Chúa ở đâu? Hãy nhìn xung quanh xem, Mọi vật được tạo dựng bởi Chúa bằng cách ấy phản ánh vinh quang của Chúa. Chúng ta thấy điều đó ở mọi nơi, từ hình dạng nhỏ bé nhất của sự sống cho đến dải Ngân Hà, từ những ánh hoàng hôn và sao đến những trận bão táp và mùa màng. Sự sáng tạo bộc lộ hào quang của Đấng Sáng Tại chúng ta. Trong tự nhiên chúng ta học hỏi được rằng Chúa là Đấn quyền năng, rằng Ngài biểu lộ dưới trạng thái muôn màu muôn vẻ, yêu cái đẹp, được tổ chức, và còn rất khôn ngoan và sáng tạo. Kinh Thánh nói rằng, “Thiên Đàng bày tỏ vinh quang Thiên Chúa.”

Xuyên suốt lịch sử, Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài với con người trong nhiều hình thái khác nhau. Ngài biểu lộ nó trước hết là trong Vườn Địa Đàng, sau đó là đến Thánh Moses, trong Hòm Thánh, trong đền đài, và thông qua Chúa Jesus, và hiện tại là nhà thờ. Nó được miêu tả sinh động như một ngọn lửa bùng cháy, một đám mây, ánh chớp, khói, và một ý tưởng bất chợt. Trên Thiên Đường, hào quang của Chúa cung cấp tất cả ánh sáng cần thiết. Kinh Thánh nói rằng,”Thành phố không cần mặt trời hay mặt trăng để chiếu sáng, vì hào quang Thiên Chúa đã mang ánh sáng đến cho nó.”

Hào quang Thiên Chúa được trông thấy vẹn toàn nhất ở Đấng Jesus Christ. Ngài, Ánh Sáng của thế giới, soi sáng bản chất của Thiên Chúa. Chính bởi nhờ Jesus, chúng ta không còn mò mẫm trong bóng tối tìm kiếm hình ảnh thật sự của Thiên Chúa nữa. Kinh Thánh nói rằng, “Đứa Bé Trai là ánh hào quang của vinh quang Thiên Chúa.” Jesus đã giáng thế nên chúng ta có thể hiểu hào quang Thiên Chúa một cách trọn vẹn. “Ngài đã giáng thế làm người và sống giữa chúng ta. Chúng ta đã thấy hào quang của Ngài… vinh quang của ân huệ và sự thật.”

Vinh quang vốn có của Thiên Chúa là cái thuộc về Ngài vì Ngài là Thiên Chúa. Đó là bản chất của Ngài. Chúng ta không thể thêm bất cứ điều gì vào vinh quang này, giống như là chuyện bất khả thi với chúng ta trong việc làm mặt trời sáng hơn vậy. Nhưng chúng ta được lệnh để nhận biết vinh quang Ngài, tôn kính vinh quang của Ngài, loan báo vinh quang của Ngài, thờ phụng vinh quang Ngài, phản ánh vinh quang Ngài, và sống cho vinh quang của Ngài. Tại sao? Bởi vì Thiên Chúa xứng đáng với điều đó! Chúng ta nợ Ngài mỗi một niềm vinh hạnh chúng ta có thể cho đi. Bởi vì Thiên Chúa tạo ra tất cả mọi vật nên Ngài xứng đáng với tất cả mọi vinh quang. Kinh Thánh nói rằng, “Người đáng được kính trọng, hỡi Thiên Chúa là Chúa của Ngươi, để nhận được vinh quang, niềm vinh dự và quyền năng. Vì Người đã tạo ra tất cả mọi vật.”

Trong toàn bộ vũ trụ này, chỉ hai trong số các tạo vật của Thiên Chúa thất bại trong việc mang lại vinh quang cho Ngài, đó là: những thiên thần sa ngã (quỷ) và chúng ta (con người). Tất cả tội lỗi, như chính nguồn gốc của chúng, đang thất bại trong việc mang lại vinh quang cho Chúa. Đó là việc yêu một thứ khác nhiều hơn Chúa. Việc từ chối mang lại vinh quang cho Chúa là sự chống lại đầy cao ngạo, và nó là tội lỗi đã gây nên sự sụp đổ của Satan – và của chính chúng ta. Trong những cách khác nhau chúng ta sống toàn bộ cho vinh quang của chính chúng ta, không phải cho Chúa. Kinh Thánh nói rằng, “Tất cả mọi tội lỗi và sa ngã đều do tách rời ra khỏi hào quang của Thiên Chúa.”

Không ai trong chúng ta mang đến cho Chúa đầy đủ vinh quang mà Ngài đáng được nhận từ cuộc sống của chúng ta. Đây là tội nặng nhất và lỗi lầm lớn nhất mà chúng ta có thể gây ra. Mặt khác, sống cho vinh quang Thiên Chúa là thành tựu tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể đạt được với chính cuộc sống của mình. Thiên Chúa nói rằng, “Chúng là dân của ta, và ta tạo ra chúng để mang lại vinh quang cho ta,” nên điều đó phải là mục tiêu cao cả nhất trong cuộc sống chúng ta.

LÀM THẾ NÀO TÔI CÓ THỂ MANG VINH QUANG ĐẾN CHÚA?

Jesus đã nói với Cha Ngài rằng, “Con đã mang lại vinh quang cho cha ở nơi đây trên trái đất bằng việc làm mọi thứ Cha đã bảo Con làm.” Jesus đã vinh danh (honor) Chúa bằng việc hoàn thành mục đích của Ngài trên trái đất. Chúng ta cũng vinh danh Chúa như vậy. Khi bất cứ thứ gì trong sự sáng tạo hoàn thành mục đích của nó, nó mang lại vinh quang cho Chúa. Chim chóc mang lại vinh quang cho Chúa bằng việc bay, hót, làm tổ, và làm những hoạt động của loài chim chóc mà Chúa đã định. Thậm chí loài kiến chậm chạp cũng mang lại vinh quang cho Chúa khi chúng hoàn thành mục đích mà chúng đã được tạo nên cho điều đó. Thiên Chúa tạo ra kiến để làm kiến, và Ngài tạo ra bạn để là chính bạn. Thánh Irenaeus đã nói rằng, “Vinh quang của Chúa là một con người sống trọn vẹn thật sự!”

Có nhiều cách để mang lại vinh quang cho Thiên Chúa, nhưng chúng có thể được tóm tắt lại trong năm mục đích của Chúa cho cuộc sống của bạn. Chúng ta sẽ dành phần còn lại của cuốn sách này để tìm hiểu chi tiết hơn, dưới đây chỉ là một cách nhìn tổng quan:

Chúng ta mang lại vinh quang cho Chúa bằng việc thờ phụng Ngài. Thờ phụng là trách nhiệm đầu tiên của chúng ta cho Chúa. Chúng ta thờ phụng Thiên Chúa bằng cách có được Ngài. C.S.Lewis đã nói rằng, “Trong việc ra lệnh cho chúng ta vinh danh Ngài, Thiên Chúa đang mời gọi chúng ta tận hưởng với điều đó.” Thiên Chúa muốn việc thờ phụng của chúng ta được thúc đẩy bởi tình yêu, lòng biết ơn, và sự vui thích, không phải là một bổn phận.

John Piper chú thích rằng, “Thiên Chúa được vinh danh nhất là khi chúng ta thỏa mãn trong Ngài nhất.”

Việc thờ phụng là điều hơn cả tôn kính, hát ca, và cầu nguyện với Chúa. Thờ phụng là một cách thức tận hưởng Ngài, yêu Ngài, và trao chúng ta để được dùng cho mục đích của Thiên Chúa. Khi bạn dùng cuộc sống của bạn cho vinh quang Thiên Chúa, mọi thứ bạn làm có thể trở thành một hoạt động thờ phụng. Kinh Thánh nói rằng, “ Dùng cả cơ thể bạn như một công cụ để làm những điều đúng đắn cho vinh quang của Thiên Chúa.”

Chúng ta mang vinh quang đến cho Thiên Chúa bằng việc yêu thương những tín đồ khác. Khi bạn được tái sinh, bạn đã trở nên một phần trong gia đình của Chúa. Đi theo Đấng Christ không phải chỉ là một vấn đề của đức tin; nó cũng bao gồm cả việc thuộc về và học tập đề yêu gia đình của Thiên Chúa. John đã viết rằng, “Tình yêu của chúng ta dành cho nhau chứng minh rằng chúng ta đã đi từ sự chết đến sự sống.” Paul đã nói rằng, “Chấp nhận lẫn nhau như Đấng Christ chấp nhận bạn, Thiên Chúa sẽ được vinh danh.”

Trách nhiệm của bạn là học cách yêu thương như Thiên Chúa yêu thương, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu, và điều đó vinh danh ngài. Jesus đã nói rằng, “Như ta đã yêu thương anh em, anh em hãy yêu thương kẻ khác. Tất cả mọi người sẽ biết rằng anh em là môn đệ của ta, nếu anh em yêu thương kẻ khác.”

Chúng ta mang vinh quang đến cho Thiên Chúa bằng việc trở nên giống Đấng Christ. Một khi chúng ta được sinh ra trong gia đình của Thiên Chúa, ngài muốn chúng ta trưởng thành trong linh hồn. Điều đó trông như thế nào đây? Sự trưởng thành về tâm linh là việc trở nên giống Thiên Chúa theo cách chúng ta nghĩ, cảm nhận, và hành động. Chúng ta càng phát triển giống Thiên Chúa chừng nào, chúng ta càng mang nhiều vinh quang đến Thiên Chúa chừng ấy. Kinh Thánh nói rằng, “Khi Thánh Thần ngự trong chúng ta, chúng ta trở nên càng ngày càng giống ngài và phản chiếu vinh quang ngài nhiều hơn nữa.”

Thiên Chúa đã ban cho bạn một cuộc sống mới và một bản tính mới khi bạn đã chấp nhận Đấng Christ. Bây giờ, dành cho cuộc sống còn lại của bạn trên trái đất, Thiên Chúa muốn tiếp tục quá trình thay đổi bản tính bạn. Kinh Thánh nói rằng, “Cầu cho ngươi luôn tràn đầy thành quả của sự cứu rỗi linh hồn – những điều tốt đẹp được sản sinh ra trong cuộc sống ngươi bởi Jesus Christ – vì điều này sẽ mang nhiều vinh quang và chúc tụng đến Thiên Chúa.”

Chúng ta mang vinh quang đến cho Thiên Chúa bởi việc phục vụ những người khác bằng những món quà của chúng ta. Mỗi người trong chúng ta được thiết kế độc nhất vô nhị bởi Thiên Chúa với tài năng, những sự ban tặng, kỹ năng, và các khả năng. Cách mà bạn được “trói buộc” không phải là một tai nạn. Thiên Chúa không cho bạn những khả năng của bạn cho những mục đích ích kỷ. Chúng được ban cho để làm lợi cho những người khác, chỉ khi những người khác được ban cho những khả năng vì lợi ích của bạn. Kinh Thánh nói rằng, “Thiên Chúa ban tặng những hồng ân cho mỗi người trong chúng ta từ sự đa dạng tuyệt vời của ngài trong những món quà tinh thần. Điều hòa chúng thật tốt đến nỗi sự hào phóng của Thiên Chúa có thể chảy truyền sang bạn…. Có phải bạn được gọi để giúp những kẻ khác chăng? Hãy là điều đó với tất cả sức mạnh và năng lượng mà Thiên Chúa ban cho. Sau đó Thiên Chúa sẽ được vinh danh.”

Chúng ta mang vinh quang đến cho Thiên Chúa bằng việc kể cho những người khác về ngài. Thiên Chúa không muốn tình yêu và những mục đích của ngài bị giữ bí mật. Một khi chúng ta biết được sự thật, ngài mong chờ chúng ta chia sẽ nó với những người khác. Đây là một đặc ân tuyệt vời – giới thiệu những người khác với Thiên Chúa, giúp họ khám phá ra mục đích của họ, và chuẩn bị họ cho chính sứ mạng vĩnh cửu của họ. Kinh Thánh nói rằng, “Khi hồng ân của Thiên Chúa ngày càng nhiều người đến với Đấng Christ, … Thiên Chúa sẽ nhận ngày càng nhiều vinh quang.”

BẠN SỐNG VÌ ĐIỀU GÌ?

Sống phần đời còn lại của bạn cho vinh quang của Thiên Chúa sẽ đòi hỏi một thay đổi trong những ưu tiên của bạn, lịch trình của bạn, những mối quan hệ của bạn, và những thứ khác. Nó thỉnh thoảng có nghĩa là lựa chọn một con đường khó khăn thay vì một con đường dễ dàng. Thậm chí Jesus cũng đã trăn trở với điều này. Biết trước được rằng ngài sẽ bị đóng đinh, ngài đã kêu lên rằng: “Linh hồn ta trở nên lo lắng; và ta sẽ nói gì, ‘Cha ơi, hãy cứu con khỏi giờ khắc này’ ư? Nhưng cho mục đích mà ta đã đến vào lúc này. Cha ơi, chúc tụng tên của Người.”

Jesus đã đứng ở một ngã rẽ trên con đường. Liệu ngài có hoàn thành mục đích của ngài và mang vinh quang cho Thiên Chúa, hay sẽ lui lại và sống một cuộc sống thoải mái chỉ nghĩ cho bản thân mình? Bạn đối mặt với cùng một lựa chọn. Bạn sẽ sống cho những mục đích, sự thoải mái và hài lòng của riêng bạn, hay bạn sẽ sống nốt quãng đời còn lại cho vinh quang Thiên Chúa, biết được rằng ngài đã hứa những phần thưởng bất biến? Kinh Thánh nói rằng, “Bất cứ ai bám giữ cuộc sống thì nó hủy diệt cuộc sống. Nhưng nếu bạn để nó đi, … bạn sẽ có nó mãi mãi, thật sự và vĩnh cửu.”

Đã đến lúc giải quyết vấn đề này. Bạn sẽ sống cho ai – chính bạn hay Thiên Chúa? Bạn có thể chần chừ, tự hỏi liệu bạn sẽ có sức mạnh sống cho Thiên Chúa hay không. Đừng lo lắng. Thiên Chúa sẽ ban cho bạn thứ bạn cần nếu bạn quyết định sống vì ngài. Kinh Thánh nói rằng, “Mọi thứ trong cuộc sống cho việc làm hài lòng Thiên Chúa đều được ban một cách kì diệu cho chúng ta bởi việc nhận biết, một cách cá nhân và mật thiết, Người đã mời chúng ta đến với Thiên Chúa.”

Ngay giờ đây, Thiên Chúa đang mời bạn sống cho vinh quang ngài bằng việc hoàn thành các mục đích mà bởi nó ngài tạo ra bạn. Đó thật sự là cách duy nhất để sống. Những thứ khác chỉ là tồn tại. Cuộc sống thật bắt đầu bằng việc cam kết hoàn toàn chính bạn cho Jesus Christ. Nếu bạn không chắc bạn đã làm điều này, tất cả bạn cần làm là đón nhậntin tưởng. Kinh Thánh hứa rằng, “Cho tất cả những ai đã đón nhận ngài, cho những kẻ tin vào danh ngài, ngài ban cho quyền được trở nên con cái của Thiên Chúa.” Bạn sẽ chấp nhận đề nghị của Thiên Chúa chứ?

Trước hết, tin tưởng. Hãy tin rằng Thiên Chúa yêu thương bạn và tạo ra bạn cho những mục đích của ngài. Hãy tin rằng bạn không phải là một sự tình cờ. Hãy tin rằng bạn được tạo ra để tồn tại mãi mãi. Hãy tin rằng Thiên Chúa đã chọn bạn để có một mối quan hệ với Jesus, người đã chết trên thập giá vì bạn. Hãy tin rằng dù bạn đã làm gì đi chăng nữa, Thiên Chúa muốn tha thứ cho bạn.

Thứ hai, đón nhận. Hãy đón nhận Jesus vào trong cuộc đời bạn như Chúa tể và vị cứu tinh của bạn. Hãy đón nhận sự tha thứ của ngài cho tội lỗi của bạn. Hãy đón nhận Thần khí ngài, người sẽ ban cho bạn sức mạnh để hoàn thành mục đích cuộc sống bạn. Kinh Thánh nói rằng, “Dù là ai đi nữa chấp nhận và tin rằng ngôi hai Thiên Chúa hoàn toàn hiện hữu mãi mãi trong mọi thứ, cuộc sống!” Dù cho bạn đang đọc điều này ở đâu đi nữa, tôi mời bạn cúi đầu và im lặng thì thầm lời nguyện cầu sẽ thay đổi sự bất diệt của bạn: “Jesus, con tin vào ngài và con đón nhận ngài.” Tiếp tục đi nào.

Nếu bạn cầu lời nguyện cầu đó một cách chân thành, xin chúc mừng! Chào mừng đến với gia đình của Thiên Chúa! Bạn giờ đây đã sẵn sàng để khám phá và bắt đầu sống mục đích của Thiên Chúa cho cuộc đời bạn. Tôi giục bạn hãy kể cho ai đó về nó. Bạn sẽ cần sự ủng hộ. Nếu bạn nhắn tin điện tử cho tôi (xem phụ lục 2), tôi sẽ gửi cho bạn một cuốn sách nhỏ mà tôi viết gọi là Những Bước Đầu Tiên cho Sự Trường Thành về Tinh Thần.

NGÀY 7

NGHĨ VỀ MỤC ĐÍCH CỦA TÔI

Điều để suy ngẫm: Là tất cả cho ngài.

Lời cần ghi nhớ: “Vì mọi thứ, một mình nó đến từ Thiên Chúa. Mọi thứ sống bằng sức mạnh của ngài, và mọi thứ đều cho vinh quang của ngài.” Romans 11:36 (LB)

Câu hỏi để cân nhắc: Ở điểm nào trong công việc hàng ngày của tôi để tôi có thể trở nên quan tâm nhiều hơn đến vinh quang của Thiên Chúa?

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: